Kính hiển vi là một thiết bị dùng để quan sát các vật thể có kích thước nhỏ bé mà mắt thường không thể quan sát được bằng cách tạo ra các hình ảnh phóng đại của vật thể đó. Kỹ thuật quan sát và ghi nhận hình ảnh bằng các kính hiển vi được gọi là kỹ thuật hiển vi (microscopy).

Chiếc kính hiển vi phức hợp do John Cuff chế tạo năm 1750

Ngày nay, kính hiển vi có thể bao gồm nhiều loại từ các kính hiển vi quang học sử dụng ánh sáng khả kiến, cho đến các kính hiển vi điện tử, hay các kính hiển vi quét đầu dò, hoặc các kính hiển vi phát xạ quang… Kính hiển vi được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như vật lý, hóa học, sinh học, khoa học vật liệu, y học và được phát triển không chỉ là công cụ quan sát mà còn là một công cụ phân tích mạnh.

*Có 3 loại:

  Kính hiển vi quang học

  Kính hiển vi quang học quét trường gần

  Kính hiển vi điện tử

 Cấu tạo chung của kính hiển vi

+ Chân kính.

+ Thân kính gồm: gồm ống kính (chứa thị kính, đĩa quay gắn các vật kính và vật kính); ốc điều chỉnh (cả ốc đạo cấp và ốc vi cấp)

+ Bàn kính: nơi đặt tiêu bản để quan sát.

+ Ngoài ra, còn có gương phản chiếu ánh sáng để tập trung ánh sáng vào vật mẩu.

 Lịch sử hình thành kính hiển vi:

Những kính hiển vi ban đầu được phát minh vào năm 1590 ở Middelburg, Hà Lan. Năm 1625, Giovanni Faber là người xây dựng một kính hiển vi hoàn chỉnh đặt tên là Galileo Galilei.

GIOVANNI FABER

Các cấu trúc của kính hiển vi quang học tiếp tục được phát triển tiếp theo đó, và kính hiển vi chỉ được sử dụng một cách phổ biến hơn ở Italia, Anh quốc, Hà Lan vào những năm 1660, 1670. Đầu thế kỷ 20, kỹ thuật hiển vi tạo sự nhảy vọt với sự ra đời của các kính hiển vi điện tử, mà mở đầu là kính hiển vi điện tử truyền qua được phát minh năm 1931 bởi Max Knoll và Ernst Ruska ở Đức, và sau đó là sự ra đời của kính hiển vi điện tử quét… Cuối thế kỷ 20, một loạt các kỹ thuật hiển vi khác được phát triển như kính hiển vi quét đầu dò, hiển vi quang học trường gần…


KÍNH HIỂN VI QUÉT


KÍNH HIỂN VI ĐIỆN TỬ

KÍNH HIỂN VI QUANG HỌC


hệ thống kính hiển vi quang học hiên đại


Thiết bị kính hiển vi điện tử quét Jeol 5410 LV

Kính hiển vi điện tử truyền qua quét


Kính hiển vi hồng ngoại của hãng Jasco – Nhật

Xem hình

Kính hiển vi giảng dạy Model YS100

(ST)

About these ads